คำถาม-คำตอบ ::: หากจะเปลี่ยนสายการเรียน

1798688_1582565835333486_8131660547585100005_nคำถาม: ตอนนี้กำลังจะเรียนต่อ ป.เอก โดยเปลี่ยนสายเรียนค่ะ เนื่องจากมีความสนใจในงานวิจัยด้านนี้ค่ะ เข้าไปคุยเรื่องงานวิจัยคร่าวๆกับอาจารย์แล้ว รู้สึกท้อมากเลยค่ะ อาจารย์ถามอะไรมาก็ตอบไม่ได้ ควรล้มเลิกความตั้งใจ กลับไปเรียนสายเดิมดีมั้ยคะ?

ก็แค่ปริญญาเอก: ถ้าสนใจในงานวิจัยด้านนี้จริงๆ น่าจะเป็นแรงขับเคลื่อนที่ดีให้ผู้เรียนมุ่งมั่น ค้นคว้า ค้นหา ในสิ่งที่สนใจและหลงใหล แรงขับจากผู้วิจัยเป็นปัจจัยหลักส่งผลให้ทำวิจัยสำเร็จ

เรื่องของความไม่รู้ เป็น อีกประเด็นหนึ่ง ไม่รู้ก็ไปอ่านให้รู้ให้จนได้ คนที่เรียนจบด้านนี้มาโดยตรง บางคำถามก็อาจยังตอบไม่ได้เช่นกัน

ไม่มีอะไรสายเกินไปที่จะเรียนรู้ การเรียนปริญญาเอกเป็นการวิจัยเรื่องใหม่ ประเด็นใหม่ ทุกคนต้องค้นคว้าหาองค์ความรู้ใหม่ที่เฉพาะเจาะจงในเรื่องที่วิจัยให้มาก อย่างไรก็ตามความรู้พืนฐานในสาขาวิชาสำคัญแน่นอน คนที่จบตรี/โท ตรงมาอาจได้เปรียบกว่าเรา…

ถามตัวเองว่าใจสู้พอไหมที่ต้องทำงานหนักขึ้น อ่านให้เยอะ ให้กว้างในช่วงแรกในสาขาใหม่นี้ เพื่อรอบรู้ รอบด้าน ถามตัวเองเรามี passion พอเพียงในเรื่องที่จะวิจัยไหม ถ้ามีพอ ลุยเลยค่ะ!

อะไรที่ตอบอาจารย์ยังไม่ได้ กลับมาทำการบ้านอย่างหนัก ลองชั่งน้ำหนักดู ระหว่าง (1) เรียนสาขาใหม่ที่ใจรัก ตั้งใจ กับ (2) เรียนสาขาเดิม (ที่ไม่ค่อยอิน) ความรู้เดิมที่มีในสาขาเดิมจะช่วยผู้เรียนในงานวิจัยป.เอกได้มากน้อยแค่ไหน? จะเลือกทางใดดี? แน่นอน ความเหนื่อยและยาก มีอยู่แล้ว ไม่ว่าเลือกทางใด มองให้ขาด ตีโจทย์ให้แตก ว่าท้ายสุดผู้เรียนต้องการรู้อะไร และจะนำสิ่งที่ได้รับ ไปใช้ในชีวิตอย่างไร?

มีคำถามที่ส่งมาหาเราเกี่ยวกับการเรียนปริญญาเอก ใครมีคำแนะนำเกี่ยวกับประเด็นข้างต้น เชิญแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม ขอบคุณมากค่ะ

‪#‎เพจก็แค่ปริญญาเอก‬ ‪#‎JustaPhD‬
Credit photo: from www.runningrachel.com

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s